Ngôn ngữ
THÀNH AN
Chào mừng các bạn đã ghé thăm www.thanhanco.vn
Previous
  • Quy trình lắp đặt nắp hố ga gang
  • Thiết kế nắp hố ga có bản lề chống trộm
  • Bán Nắp Gang Hố Ga composite, Nắp Bể Cáp Công nghệ mới
  • Song thoát nước composite giá rẻ chất lượng hàng đầu
  • Nắp hố ga, sàn thép grating, nắp bể cáp giá rẻ toàn quốc
Next
HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
HOTLINE TƯ VẤN
0985 128 009
0912 862 256

Tin chuyên ngành

Ứng dụng composite trong xây dựng

Vật liệu Composite chất dẻo cốt sợi là một loại vật liệu xây dựng mới, có nhiều ưu điểm vượt trội, như: không han gỉ, cường độ rất cao, trọng lượng nhẹ, trung tính với hiện tượng điện từ, dễ thi công, bảo quản ít tốn kém… Vì những đặc điểm hiệu quả đó mà gần đây vật liệu composite đã được nghiên cứu nhiều trên thế giới như một loại vật liệu lý tưởng, có nhiều hiệu quả, nhất là thân thiện với môi trường. Hầu như vật liệu này sẽ và đang tiếp tục quá trình lịch sử phát triển của các loại vật liệu truyền thống, lần lượt từ gạch, đá, gỗ, kim loại, bêtông cốt thép...và thực sự đã lôi cuốn nhiều nhà khoa học, những kiến trúc sư, những kỹ sư kết cấu, kỹ sư thi công và các nhà sản xuất vật liệu vào một guồng máy, nhằm nghiên cứu phát triển và ứng dụng một loại vật liệu mới, với công nghệ mới trong các ngành xây dựng công trình. Khả năng ứng dụng của vật liệu composite Khả năng sử dụng vật liệu composite có thể rất đa dạng:
 
Ứng dụng composite trong xây dựng

1) Làm cốt cho cấu kiện bê tông cốt mềm với hình thức thanh rời và lưới buộc và có thể gọi là kết cấu bê tông composite

2) Làm các loại cáp (căng trước hoặc căng sau) cho kết cấu bê tông dự ứng lực cốt composite;

3) Làm ván khuôn để lại, khi đúc tại chỗ những cấu kiện bê tông cốt thép đổ tại chỗ, lắp ghép hoặc bán lắp ghép;

4) Để gia cường, sửa chữa những công trình đã hư hỏng hoặc nứt, xuống cấp bằng gỗ, thép, gạch, đá và bê tông cốt thép;

5) Làm nguyên vật liệu cho kết cấu xây dựng mới hoàn toàn bằng chất liệu composite (chất dẻo cốt sợi FRP);

6) Làm kết cấu liên hợp vật liệu giữa composite và thép hoặc bê tông cốt thép;

7) Làm kết cấu vòm cuốn hoặc kết cấu cột chịu nén, bằng ống composite trong nhồi bê tông, một loại kết cấu liên hợp giữa composite và bê tông;

8) Phối hợp với các vật liệu khác trong kết cấu liên hợp nhiều vật liệu;

9) Làm dây văng, cáp treo trong kết cấu dây mềm phục vụ ngành viễn thông, ngành giao thông vận tải và ngành xây dựng, đặc biệt những công trình có khẩu độ lớn như kết cấu mái treo. Làm cốt cho kết cấu Bê tông cốt thép Vật liệu composite như: chất dẻo cốt sợi cacbon (CFRP), cốt sợi thủy tinh (GFRP), cốt sợi aramid (AFRP), hoặc các loại sợi khác, được gọi chung là cômpôzit chất dẻo cốt sợi (viết tắt là FRP). Về nguyên tắc có thể bố trí thay cốt thép trong kết cấu bê tông cốt thép. Cũng có thể dùng cáp bằng vật liệu composite thay cho cáp thép trong kết cấu bê tông dự ứng lực.

 
Nắp hố ga composite

Ứng dụng composite sản xuất nắp hố ga

Như vậy, có khả năng tránh được hiện tượng han gỉ của thép trong môi trường không khí, nhất là môi trường có nhiều tác nhân ăn mòn thép, như trong các nhà máy hóa chất, trong môi trường ven biển. Điều này rất có ý nghĩa đối với nước ta, một nước có miền duyên hải dài rộng, công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép hoặc bằng thép, thường trực diện với sự ăn mòn trong môi trường xâm thực của hơi nước biển. Kiến trúc sư và các kỹ sư kết cấu có thể sử dụng kết cấu bê tông với cốt loại mới, không phải cốt thép này, với các dạng sau đây:

1. Cốt thanh rời hoặc lưới FRP làm cốt cho các cấu kiện dầm bê tông chịu uốn cũng như cột chịu nén và những cấu kiện chịu lực phức tạp khác;

2. Cáp bằng vật liệu composite FRP làm cốt ứng lực trước thay cáp thép để căng kéo trong cấu kiện bêtông dự ứng lực, có thể gọi là bê tông dự ứng lực với cáp composite ;

3. Các tấm mỏng bằng vật liệu composite FRP có thể làm ván khuôn để lại, tạo hình, khi đúc bêtông tươi cho kết cấu bê tông cốt thép, như vậy sẽ có hai tác dụng:
a) Có khả năng giảm được khối lượng thép trong bê tông;
b) Đồng thời bảo vệ tốt cho cốt thép trong kết cấu chống xâm thực của môi trường.

Gia cường cho kết cấu có sẵn Vật liệu composite đã được sử dụng có hiệu quả nhất để sửa chữa nâng cấp công trình xây dựng ở nhiều nước như một vật liệu mới vì có nhiều ưu điểm mà các liệu truyền thống như gạch đá, kim loại (thép nhôm), gỗ, bê tông…đều khiếm khuyết. Đối với các cấu kiện cần nâng cấp thường sử dụng hai hình thức: gia cường và sửa chữa. Gia cường khi kết cấu nguyên thủy không đủ cường độ hoặc độ cứng. Gia cường cũng có thể dùng khi cần thiết phải thay đổi cho phù hợp với quy chuẩn hiện hành hoặc khi thay đổi cho phù hợp nhu cầu sử dụng mới của công trình (đặc biệt khi gia cố để chịu tải trọng động đất). Vấn đề sửa chữa thường dùng khi công trình xuống cấp do tác động của môi trường, như cốt thép trong kết cấu bị han gỉ nặng, hoặc trong quá trình thiết kế và xây dựng bố trí thiếu cốt thép v.v…

không đủ khả năng chịu tải hoặc bị biến dạng nhiều. Có thể sử dụng để gia cố kết cấu bê tông bằng vật liệu FRP, không những cho kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu bê tông dự ứng lực, mà còn sử dụng hiệu quả cho các loại kết cấu công trình xây gạch đá, kết cấu gỗ và kim loại. Gia cường cho kết cấu có sẵn có thể là công trình bê tông cốt thép (kể cả bê tông dự ứng lực), công trình thép gỗ hoặc công trình xây nề bằng gạch đá khi muốn khôi phục, nâng cấp để công trình phục vụ đúng yêu cầu hiện tại, bảo đảm theo tiêu chuẩn hiện hành.

1) Đối với công trình bê tông cốt thép thường gia cường bằng cách bọc ngoài với các tấm hoặc dải CFRP chế tạo sẵn trong nhà máy. Những cấu kiện chịu uốn như dầm, bản thường gia cường bằng cách dán trực tiếp các dải composite lên đáy dầm hoặc bản tức là những vị trí theo đúng chiều chịu ứng suất kéo của cấu kiện. Nếu cần có thể dán đè lên đó những dải theo chiều thẳng góc (những dải hình chữ U) để neo lại. Những cấu kiện chịu nén như cột bêtông cốt thép với các mặt cắt ngang dạng tròn, dạng hình vuông hoặc dạng chữ nhật thường gia cường bằng cách như “bó bột”cấu kiện, tức là cuốn quanh chu vi cột bằng các dải CFRP.
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Cứ phải mác ngoại mới là hội nhập?

(15/12/2009)

Hy vọng nào cho thị trường bất động sản cuối năm?

(15/12/2009)

“Các khu đô thị thực hiện sai qui hoạch sẽ phải sửa”

(01/12/2009)

XE TẢI SẶP NẮP HỐ GA LÀM ẤP TẮT GIAO THÔNG

(12/05/2013)

Giá đất Hà Nội năm 2010: Cao nhất là 81 triệu đồng/m2

(15/12/2009)
Xem tiếp
Giới thiệu
Giới thiệu công ty Giới thiệu công ty
Chất lượng sản phẩm Chất lượng sản phẩm
NẮP HỐ GA COMPOSITE
Nắp hố ga composite thân tròn Nắp hố ga composite thân tròn
Nắp hố ga composite thân vuông khung âm Nắp hố ga composite thân vuông khung âm
Nắp hố ga composite thân vuông khung dương Nắp hố ga composite thân vuông khung dương
SONG THOÁT NƯỚC
song thoát nước tầng hầm song thoát nước tầng hầm
Khung Và Song Chắn Rác Khung Và Song Chắn Rác
SẢN PHẨM KHÁC
Nắp hố ga gang cầu Nắp hố ga gang cầu
Nắp hố ga gang xám Nắp hố ga gang xám
TRANG CHỦ TRANG CHỦ