Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh

Kinh doanh

0985 128 009

Kinh doanhKinh doanh

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ kỹ thuật

0912.862.256

Hỗ trợ kỹ thuậtHỗ trợ kỹ thuật

Sản phẩm nổi bật

Nắp hố ga thân tròn

Nắp hố ga thân tròn

Giá: Liên hệ

Quảng cáo

Thống kê truy cập

ban nap ho gaban nap ho gaban nap ho gaban nap ho gaban nap ho gaban nap ho gaban nap ho gaban nap ho ga
ban nap ho gaHôm nay812
ban nap ho gaHôm qua799
ban nap ho gaTổng truy cập306696

Hy vọng nào cho thị trường bất động sản cuối năm?

 • Các năm trước (ngoại trừ năm 2008), những tháng cuối năm thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM thường hoạt động hết công suất, giao dịch tăng gấp 2 -3 lần so với những tháng giữa năm, chiếm đến 60% doanh số của cả năm. Cuối năm 2009, thị trường BĐS chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường đang bước vào mùa cao điểm. Cả 2 phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS là căn hộ chung cư và đất dự án đều có xu hướng giảm giá, trong khi đầu ra vô cùng yếu ớt.

  Mua căn hộ chính chủ đắt hơn mua qua trung gian

  4 tháng trước đây, Báo Lao Động đã có bài cảnh báo về tình trạng thị trường căn hộ có dấu hiệu khủng hoảng thừa, có thể dẫn đến khả năng xuất hiện một đợt giảm giá để đẩy mạnh đầu ra. Sau 4 tháng, dự báo này đã trở thành hiện thực.

  Theo những số liệu thống kê mới nhất từ một Cty nghiên cứu thị trường, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2009, số lượng căn hộ mới được tung ra thị trường lên đến trên 12.000 căn, nhiều hơn gấp 2 lần so với con số được đưa ra cách đây 4 tháng.

  Tình trạng cung nhiều hơn cầu làm nảy sinh chuyện chưa từng có của thị trường BĐS. Trong thời buổi khó khăn, đối với những khách hàng lớn mua sỉ (ít nhất là một sàn từ 4 đến 6 hoặc 8 căn hộ), các chủ đầu tư thường phải bán với chiết khấu 7 - 8% so với giá gốc.

  Đến lượt, các nhà mua sỉ bán lẻ bán lại cho khách hàng thế hệ F2 với mức chiết khấu phổ biến từ 2 đến 3%, thậm chí là 5%. Từ đó nảy sinh nghịch lý, đối với khách hàng mua lẻ, nhiều khi mua căn hộ từ chính chủ bị đắt hơn là mua lại qua trung gian vài chục triệu đồng/ một căn hộ.

  Theo nhận định mới nhất của Cty nghiên cứu thị trường BĐS Vietree, trong tháng 10.2009, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp đang có xu hướng điều chỉnh giảm giá. Xu hướng điều chỉnh giảm là chủ đạo khi có đến 37 dự án giảm giá từ 1 đến 5% so với giá chào bán trong tháng 9.2009. Một số khác có xu hướng giậm chân tại chỗ so với tháng 9 (13 dự án). Cũng theo nhận định của Vietree, mặc dù xu hướng là giảm giá nhưng vẫn khó thu hút được người mua, điều này đồng nghĩa sức tiêu thụ của thị trường vẫn ở mức thấp.

  Tuy nhiên, trong bối cảnh đầu ra bị khó khăn nhưng vẫn có một số dự án thực sự có tiềm năng, được đánh giá cao vẫn được thị trường đón nhận. Dự án khu căn hộ cao cấp Chánh Hưng (quận 8) của CTCP Giai Việt, mặc dù giá tương đối cao so với mặt bằng nhưng vẫn bán hết.

  Hay như dự án Sunrise City, giá thuộc vào loại cao nhất hiện nay vẫn bán khả quan trên 40%. Thậm chí có những căn hộ penthouse diện tích lên đến 600 -700m2 giá bán vài triệu USD/căn vẫn có khách hàng đặt mua.

  Mới đây nhất, Vietcombank đã mua một lúc 5.000m2 sàn của trung tâm thương mại để làm chi nhánh giao dịch Nam Sài Gòn. Đó là những điểm sáng hiếm hoi được ghi nhận trên thị trường căn hộ hiện nay.

  Đất dự án - tiếp tục giảm giá

  Không chỉ thị trường căn hộ lâm vào tình cảnh ế ẩm buộc phải giảm giá, mà ngay cả thị trường đất dự án vốn ổn định hơn thị trường căn hộ cũng bị ảnh hưởng khó khăn chung của thị trường BĐS. Theo số liệu của Cty nghiên cứu thị trường BĐS Vietree, đối với phân khúc thị trường đất dự án, trong 3 tháng gần đây đều có xu hướng điều chỉnh giảm giá.

  Cụ thể, trong tháng 8 có 23 dự án được ghi nhận là giảm giá, sang tháng 9, số dự án giảm giá lên đến 33 và bước sang tháng 10, số dự án được ghi nhận giảm giá là 36. Chỉ qua một vài số liệu cũng đủ thấy xu hướng giảm giá đang ngày càng lan rộng. Trên thực tế, giá đất dự án đã liên tiếp từ tháng 6 đến nay, nhìn chung đối với những dự án ở Nam Sài Gòn mức giảm giá đã lên đến 30% so với giá đỉnh trong tháng 4.2009.

  Theo nhận định của Vietree, trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ tiến đến điểm bình ổn, khó có khả năng tăng giá hoặc giảm giá mang tính đột biến. Trong khi đó, theo một số chuyên gia khác thì cho rằng, thị trường BĐS trong thời gian tới đang phải chịu áp lực giảm giá. Bởi nhu cầu hiện nay của thị trường đang ở mức thấp, muốn đẩy mạnh đầu ra thì chỉ có một cách hữu hiệu là giảm giá.

  Trong khi đó, người mua đang ở thế thượng phong, họ có thể tiếp tục chờ để giá nhà hạ xuống bởi thị trường khó có khả năng tăng giá hoặc mua nhà trong thời điểm hiện nay với nhiều cơ hội lựa chọn để mua được nhà vừa ý với giá phải chăng. Nhìn chung, chẳng có hy vọng gì từ mùa cao điểm của thị trường BĐS năm 2009.

Văn Phòng Hà Nội

Số 36, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Văn Phòng Hồ Chí Minh

23C2, Khu dân cư Nam Long, Hà Huy Giáp, P. Thạnh Lộc, Q.12, HCM

Xưởng Sản Xuất

Cụm công nghiệp Cao Ngạn, Thành phố Thái Nguyên
Mở hộp chat Facebook
1
Close chat
Chào bạn! Vui lòng bấm nút 'Bắt đầu' để được hỗ trợ qua Facebook.

Hotline: 0967 590 590

Bắt đầu

Chat Facebook